GIỚI THIỆU KỲ THI

Kỳ thi Mô hình hoá toán học Việt Nam (VM2C) được chính thức khởi động từ năm 2023 là cơ hội cho các học sinh trung học thể hiện khả năng sáng tạo và kỹ năng toán học thông qua việc giải quyết các vấn đề thực tế bằng phương pháp mô hình hoá toán học.

Trong kỳ thi này, các thí sinh sẽ được yêu cầu áp dụng kiến thức toán học vào việc xây dựng các mô hình toán học để giải quyết các vấn đề đa dạng từ thế giới thực. Bên cạnh việc phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng sáng tạo, tư duy logic và khả năng làm việc nhóm, kỳ thi cũng tạo ra một môi trường thú vị và truyền cảm hứng để khám phá và ứng dụng toán học trong cuộc sống hàng ngày. 

Kỳ thi gồm 2 vòng. Ở mỗi vòng, thử thách của các đội là tìm ra giải pháp cho một vấn đề mở, thường thì không giống các bài tập về nhà hay dự án nhóm trên lớp học thông thường. Kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, viết và trình bày báo cáo cũng quan trọng không kém khả năng tìm hiểu các kiến thức mới và tư duy ứng dụng vào thực tế.


HỌC SINH NHẬN ĐƯỢC GÌ KHI THAM GIA

Kỳ thi mang đến cho các bạn cơ hội thử thách giới hạn của bản thân với một bài toán thực tiễn, đồng thời nhận được chứng nhận tham gia nếu hoàn thành bài báo cáo. Đây là một trải nghiệm vô cùng áp lực nhưng cũng là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về ứng dụng của toán học và rèn luyện những kỹ năng mềm hữu ích khác. Các học sinh tham gia và giành giải cao ở các cuộc thi tương tự trên thế giới có lợi thế không nhỏ khi xin việc hoặc vào các chương trình học cao hơn sau này.


CÁC TRƯỜNG NHẬN ĐƯỢC GÌ
KHI CÓ ĐỘI THAM GIA

Các trường có đội tham gia và đạt giải cao (xem mục Giải thưởng) sẽ nhận được sự ghi nhận cùng với học sinh của mình. Học sinh được nhà trường tạo điều kiện tham gia có cơ hội được tiếp xúc với các kiến thức, kỹ năng tổng hợp về Toán, Tin học, phương pháp làm việc nhóm, kỹ năng trình bày, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề. 

Năng lực mô hình hóa toán học là một trong 5 thành tố cốt lõi của năng lực toán học trong chương trình giáo dục phổ thông 2018. Trải nghiệm của các đội ở VM2C sẽ đem lại những ý tưởng mới để nhà trường xây dựng các chương trình ngoại khóa hoặc các mô hình hoạt động trải nghiệm Toán và Khoa học, hướng đến phát triển khả năng ứng dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tế.


KỲ THI NĂM 2024

Tiếp nối thành công của Kỳ thi Mô hình hoá Toán học Việt Nam (Vietnam Mathematical Modelling Competition - viết tắt là VM2C) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam năm 2023, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) phối hợp với Quỹ phát triển giáo dục IEG tiếp tục tổ chức Kỳ thi mô hình hóa Toán học Việt Nam năm 2024 (VM2C 2024).

Trong năm nay, BTC mở rộng đối tượng dự thi là Học sinh THPT lớp 10 và lớp 11 thuộc các trường THPT trên toàn quốc.


CHƯƠNG TRÌNH TẬP HUẤN

Được xây dựng bởi Ban Chuyên môn của Kỳ thi, gồm hai đợt: 


Đợt 1

Dành cho tất cả các đội, diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Buổi học Thời gian Giảng viên
Buổi 1 20:00 ngày 10/05/2024
(Thứ 6)
- Phó giáo sư, Tiến sĩ
Lê Minh Hà
- Tiến sĩ
Mai Quang Huy
- Hoang Anh Quân
Buổi 2 20:00 ngày 12/05/2024
(Chủ nhật)
- Tiến sĩ
Nguyễn Trung Lập
Buổi 3 20:00 ngày 14/05/2024
(Thứ 3)
- Tiến sĩ
Tạ Thị Nguyệt Nga
Buổi 4 20:00 ngày 15/05/2024
(Thứ 4)
- Tiến sĩ
Mai Quang Huy


Đợt 2


Dành cho các đội vào Vòng 2, được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại VIỆN NGHIÊN CỨU CAO CẤP VỀ TOÁN.

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ


ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

Cấp độ J - Học sinh trung học phổ thông
Lớp 10 - 11 / 16 - 17 tuổi


HÌNH THỨC ĐĂNG KÝ

Thời hạn đăng ký tham dự (đăng ký thông tin về số đội dự thi và cung cấp thông tin giáo viên phụ trách của trường): 05/04/2024

Đăng ký theo form: Tại đây.

Thời hạn đăng ký các thành viên của Đội thi: 22/04/2024.
Thời gian thi Vòng 1 (trực tuyến): 17 - 19/05/2024.
Thời gian thi Vòng 2 (trực tiếp tại VIASM): 23 - 29/06/2024.
LỆ PHÍ THAM DỰ

- Lệ phí dự thi vòng I: 800.000 VNĐ/đội
- Lệ phí dự thi vòng II: miễn phí

Để hoàn thành việc đăng ký tham dự kỳ thi, các Đội vui lòng chuyển khoản cho BTC theo thông tin:

Ngân hàng: TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - Chi nhánh Ba Đình
Chủ tài khoản: Công ty TNHH Quỹ Phát triển Giáo dục IEG
Số tài khoản: 19134671571018
Số tiền: 800.000 vnđ/đội
Nội dung chuyển khoản: VM2C2024-ten doi-so dien thoai
Hoặc
Ngân hàng: TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)- Hà Nội
Chủ tài khoản: CT TNHH QUY PHAT TRIEN GIAO DUC IEG
Số tài khoản: 0021000401539
Số tiền: 800.000 vnđ/ đội
Nội dung chuyển khoản: VM2C2024-ten doi- so dien thoai

QUY CHẾ THI

1. THỂ LỆ1.1. Thời gian thi
Kỳ thi VM²C năm 2024 gồm hai vòng:
- Vòng 1: Từ 08h00 thứ Năm, ngày 17 tháng 5 năm 2024 đến 20h00 Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024. Thí sinh đăng nhập vào website: https://www.vm2c.viasm.edu.vn để chọn đề thi và nộp bài.
- Vòng 2: Từ Chủ Nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024 đến hết thứ Bảy, ngày 29 tháng 6 năm 2024. Thí sinh thi trực tiếp tại VIASM

1.2. Đội thi:
- Mỗi đội gồm từ 03 đến 04 học sinh cùng trường. Mỗi trường không quá 03 đội. Mỗi học sinh chỉ được tham gia một đội. Khuyến khích đội dự thi gồm các thành viên có thế mạnh bổ trợ cho nhau, ví dụ kỹ năng lập trình, Toán, tiếng Anh, kỹ năng viết và thuyết trình.
- Mỗi trường phải có 01 giáo viên phụ trách, là giáo viên tại trường của các đội dự thi.

- Các đội phải sử dụng mã số của đội (ID) và mật khẩu được BTC cấp cho từng đội khi đăng ký để tham gia VM²C 2024.
- Giáo viên phụ trách phải đăng ký thông tin các thành viên trong đội đúng thời hạn, đúng quy định và không được thêm hoặc thay đổi thành viên trong đội nếu có thành viên quyết định không tham gia.

1.3. Tính trung thực và bảo mật
- Tinh thần của kỳ thi là đề cao tính tự giác. mỗi Đội dự thi tự mình (một cách tự giác!) thực hiện các phân tích, lên ý tưởng, tính toán, đề xuất giải pháp … của đội mình mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.
- Trong thời gian diễn ra Vòng 1 của kỳ thi, các thành viên của đội thi không được tham khảo, lấy ý kiến của bất kỳ người nào bên ngoài các thành viên của đội (kể cả giáo viên hướng dẫn) để thảo luận, để làm bài thi và giải quyết vấn đề.
- Quy định này được áp dụng với tất cả các hình thức trao đổi điện thoại, email, tin nhắn, phòng chat, hệ thống trả lời câu hỏi, blog tương tác, các ứng dụng nhắn tin, trang trợ giúp hoặc hỗ trợ trực tuyến, v.v.
- Nghiêm cấm đăng hoặc chia sẻ đề thi, bài làm dưới bất kỳ hình thức hoặc phương tiện nào trong suốt cuộc thi.
- BTC sẽ loại hoặc coi là không đạt đối với bất kỳ đội nào vi phạm quy định này.

1.4. Tài liệu và trích dẫn
- Các đội có thể sử dụng internet tìm kiếm tài liệu, chẳng hạn như: trang web, sách, bài báo, báo cáo nghiên cứu, cơ sở dữ liệu, v.v.
- Các đội phải dẫn chiếu lại mọi nguồn thông tin bên ngoài bằng cách sử dụng chú thích cuối trang, chú thích trang cuối hoặc các chú thích phù hợp khác.

1.5. Bài thi
- Tại vòng 1, các đội sẽ chọn giải quyết một trong 3 vấn đề: A, B hoặc C, và nộp 01 giải pháp duy nhất cho vấn đề đội đã chọn. Tại vòng 2, chỉ có một vấn đề duy nhất được đưa cho các đội.
- Tên của thành viên đội, giáo viên phụ trách và/hoặc tên trường không được xuất hiện trên bất kỳ trang nào của giải pháp. Giải pháp không được chứa bất kỳ thông tin nhận dạng nào ngoài Mã số của đội (ID).
- Bài dự thi phải được nộp dưới dạng tệp điện tử PDF và được đánh máy bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh, phông chữ Times New Roman với cỡ chữ từ 12 đến 14. Bài dự thi phải nằm trong giới hạn 25 trang.
- Với bài dự thi vòng 1, giáo viên phụ trách phải đảm bảo toàn bộ các tài liệu giải pháp của đội được chuẩn bị đúng hướng dẫn và nộp qua trang web của kỳ thi không muộn hơn 20h00 Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 năm 2024. Mọi bài dự thi nộp sau thời gian này đều bị coi là không hợp lệ.
- Ngày 31 tháng 5 năm 2024, Ban tổ chức sẽ công bố danh sách các đội được tham dự vòng 2. Vòng 2 diễn ra trực tiếp tại VIASM. Các đội thi vòng 2 sẽ có cơ hội được thăm VIASM và tập huấn, làm bài thi trực tiếp tại đây.

1.6. Quyền của Ban tổ chức:
- Ban tổ chức VM²C có quyền truất quyền tham dự hoặc giảm mức giải thưởng của các đội bị phát hiện vi phạm thể lệ cuộc thi.
- Ban tổ chức VM²C bảo lưu quyền quyết định cuối cùng đối với mọi vấn đề liên quan đến kỳ thi.2. HƯỚNG DẪN THI VÒNG 12.1 Lập đội
- Giáo viên phụ trách đăng ký số đội dự thi và tên đội tham dự (thời hạn 05/04/2024).
- Giáo viên phụ trách đăng ký chi tiết thông tin thành viên đội (thời hạn 22/04/2024).

2.2 Lựa chọn vấn đề
Giáo viên phụ trách đăng nhập vào trang web của kỳ thi để xác nhận vấn đề các đội của trường mình chọn. Sau khi chọn và được hệ thống xác nhận, đội không được thay đổi vấn đề.

2.3 Nộp giải pháp
- Các đội phải hoàn tất toàn bộ giải pháp và nộp bài trước 20h00, Chủ Nhật, ngày 19/05/2024 (xem thêm mục 1.5 về bài thi).

Lưu ý:
Nếu đội thi đã hoàn tất toàn bộ giải pháp thì nên nộp ngay, không nên đợi đến phút cuối cùng.
Giải pháp theo định dạng PDF (xem thêm mục 1.5) cần được tải lên trang web của kỳ thi bằng tài khoản đăng nhập của giáo viên phụ trách hoặc của một thành viên đội thi.3. QUYỀN CỦA BAN TỔ CHỨC VỚI THÔNG TIN KỲ THI VÀ NỘI DUNG BÀI THIVới việc tham gia kỳ thi VM²C, tất cả các thành viên trong đội đều đồng ý rằng:

• Toàn bộ tài liệu đã nộp và tất cả các quyền đối với các tài liệu này trở thành tài sản của VM²C.

• VM²C có thể sử dụng, chỉnh sửa, trích dẫn và xuất bản nội dung gửi này cho mục đích quảng cáo hoặc bất kỳ mục đích nào khác, bao gồm đăng trực tuyến, phân phối điện tử hoặc xuất bản nó trên các tạp chí được đơn vị tổ chức, hoặc các mục đích khác mà không phải chi trả chi phí hay bồi thường dưới bất kỳ hình thức nào.

• VM²C bảo lưu quyền sử dụng đổi với tất cả các tài liệu, hình ảnh liên quan đến cuộc thi này, gồm cả tên và hình ảnh của các thành viên trong đội, không cần thông báo thêm, xin phép hoặc bồi thường.

• Tất cả hình ảnh, số liệu, ảnh chụp, bảng và bản vẽ trong bài dự thi của đội mà được sao chép hoặc lấy từ nguồn khác thì phải trích dẫn nguồn cụ thể trong bài nộp.

• Tất cả các trích dẫn trực tiếp trong bài nộp đều phải được đặt trong dấu ngoặc kép và trích dẫn tài liệu tham khảo cụ thể tại vị trí của nó trong bài nộp.
CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Căn cứ kết quả bài làm thực tế, Ban tổ chức sẽ quyết định cơ cấu giải thưởng như sau:

 • 1 Giải nhất
  • Số lượng: 01
  • Cúp - Huy chương - Giấy chứng nhận - Quà của BTC
 • 2 Giải nhì
  • Số lượng: 02
  • Cúp - Huy chương - Giấy chứng nhận - Quà của BTC
 • 3 Giải ba
  • Số lượng: 03
  • Cúp - Huy chương - Giấy chứng nhận - Quà của BTC

  Ngoài ra sẽ có thể có một số giải khuyến khích và các giải phụ khác


  KINH PHÍ - TÀI TRỢ

  Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 tài trợ kinh phí tổ chức kỳ thi.

  - Lệ phí dự thi Vòng 1 là : 800.000 vnđ/đội.

  - Lệ phí dự thi Vòng 2 là miễn phí.

  - Các đội dự thi tự túc chi phí đi lại khi tham dự Vòng 2. Ban tổ chức sẽ xem xét tài trợ chi phí đi lại cho một số đội ở ngoài Hà Nội. Thông tin đăng ký tài trợ sẽ được gửi đến các đội sau khi có kết quả dự thi Vòng 1.

  - Ban tổ chức tài trợ chỗ ở, ăn trưa trong suốt thời gian thi Vòng 2.